Bên cạnh bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô (bắt buộc phải có) thì bảo hiểm vật chất xe ô tô cũng là loại hình được các lái xe quan tâm nhất hiện nay. Đây là loại bảo hiểm rất thiết thực đối với các cá nhân/tổ chức sở hữu xe ô tô.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Các hình thức bảo hiểm ô tô phổ biến hiện nay gồm bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bắt buộc) của chủ xe cơ giới; Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe; Bảo hiểm vật chất xe cơ giới; và Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe.

Trong đó, bảo hiểm vật chất xe ô tô hay còn gọi là bảo hiểm thân vỏ là bảo hiểm về thiệt hại vật chất của xe bao gồm thân vỏ, máy móc và các trang thiết bị khác trên xe, xảy ra do tai nạn bất ngờ ngoài sự kiểm soát của chủ xe.

Đối tượng được bảo hiểm: Mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô thì đối tượng được bảo hiểm bao gồm thân vỏ, máy móc và các trang thiết bị trên xe, thiệt hại xảy ra do tai nạn bất ngờ xảy ra trong lãnh thổ Việt Nam.

Bảo hiểm vật chất ô tô là loại hình bảo hiểm tự nguyện.

Bảo hiểm vật chất ô tô là loại hình bảo hiểm tự nguyện.

Phí bảo hiểm vật chất xe ô tô như thế nào?

Nhìn chung, phí bảo hiểm vật chất xe ô tô phụ thuộc vào các yếu tố cơ bản như: phạm vi bảo hiểm, giá trị thực của xe, thời hạn bảo hiểm, mức miễn thường và tỷ lệ phí.

Cách tính bảo hiểm vật chất xe ô tô: Phí bảo hiểm vật chất = Giá trị thực của xe  x  Tỷ lệ phí

Giá trị thực của xe

Giá trị thực của xe = Tỷ lệ tối thiểu chất lượng còn lại của xe sau thời gian đã sử dụng x giá xe mới.

Tỷ lệ tối thiểu chất lượng còn lại của xe sau thời gian sử dụng được xác định:

 • Xe mới mua: 100% giá trị
 • Xe sử dụng 1 - 3 năm: 85% giá trị
 • Xe sử dụng 3 - 6 năm: 70% giá trị
 • Xe sử dụng 6 - 10 năm: 55% giá trị
 • Xe sử dụng trên 10 năm: 40% giá trị

Tỷ lệ phí

Tỷ lệ phí = Tỷ lệ phí cơ bản (phạm vi cơ bản) + tỷ lệ phí lựa chọn bổ sung (phạm vi mở rộng).

Phần tỷ lệ phí cơ bản và phí lựa chọn bổ sung là khoản phí thường được quy định rõ ràng trong gói hợp đồng bảo hiểm vật chất. Mức phí này rơi vào khoảng 1,5% – 2%/năm tùy quy định của từng đơn vị cung cấp gói bảo hiểm vật chất.

Ví dụ: Chiếc xe Hyundai i10 2020 trị giá 350 triệu, mức phí bảo hiểm (gói phạm vi cơ bản) 1,5% thì phí bảo hiểm vật chất xe ô tô này là: 350 x 1,5% = 5,25 triệu đồng.

Phạm vi được bảo hiểm ?

Phạm vi bảo hiểm cơ bản:

Bảo hiểm vật chất xe ô tô được chi trả trong các trường hợp sau:

 • Xe không may bị va chạm, gặp tai nạn, xây xước, lật đổ, cháy nổ...
 • Xe bị xây xước, hỏng hóc do vật thể bên ngoài tác động lên
 • Xe bị mất cắp

Trường hợp không được chi trả:

 • Người lái vi phạm pháp luật khi vận chuyển hàng cấm, uống rượu bia hoặc sử dụng chất kích thích khi điều khiển phương tiện, cố ý gây tai nạn.
 • Xe không có đăng kiểm, chở quá tải trọng cho phép, vi phạm giao thông, tài xế không có giấy phép lái xe đúng quy định.
 • Xe ô tô bị hỏng hóc do khủng bố, chiến tranh,...
 • Xe bị hỏng hóc, hao mòn trong quá trình sử dụng mà không phải do yếu tố bên ngoài tác động vào.
 • Xe xảy ra va chạm, gặp tai nạn hay bị mất cắp ngoài lãnh thổ của Việt Nam (trừ trường hợp có thỏa thuận riêng với công ty bảo hiểm).
 • Xe bị tranh chấp dân sự, xe bị mất cắp một số bộ phận trên xe, xe bị ngập nước.

Phạm vi mở rộng:

Các trường hợp bị mất cắp phụ tùng xe/bộ phận sẽ không được bảo hiểm vật chất xe ô tô bồi thường. Để tăng thêm phạm vi bảo hiểm vật chất xe ô tô, các công ty bảo hiểm sẽ cung cấp thêm gói sản phẩm bảo hiểm vật chất xe ô tô nâng cấp như: Bảo hiểm mất cắp bộ phận; Bảo hiểm xe bị ngập nước (thủy kích); Bảo hiểm gián đoạn sử dụng xe; Tuỳ chọn garage sửa chữa; Chọn mức miễn bồi thường có khấu trừ...

Kẻ gian lấy trộm gương xe Mercedes trong tích tắc, chiếc xe bị mất gương là Mercedes E250 đời từ 2016-2018, trong trường hợp này nếu không mua thêm điều khoản mất cắp bộ phận thì chủ xe phải mất tới 100 triệu để mua cặp gương chính hãng mới

Theo những chủ xe đã có kinh nghiệm sử dụng ô tô lâu năm cho biết, những loại xe có giá trị thấp thì dùng gói bảo hiểm thân vỏ là đủ bởi giá phụ tùng thay thế không quá đắt đỏ. Đối với dòng xe đắt tiền thì nên mua thêm gói bảo hiểm mất cắp bộ phận/phụ tùng vì chi phí thay mới phụ tùng của các xe này còn cao hơn giá gói bảo hiểm.

Xe sang bi ngập nước

Với những chủ xe sinh sống hoặc thường xuyên đi lại trong điều kiện thời tiết có mưa lớn, ngập lụt nên mua thêm gói bảo hiểm thủy kích xe.

Mức bồi thường bảo hiểm: Mức bồi thường chi phí sửa chữa, thay mới hoặc toàn bộ tổn thất sẽ được công ty bảo hiểm chi trả tùy thuộc vào các trường hợp cụ thể.

Giá bảo hiểm vật chất xe ô tô: Thường được tính theo tỷ lệ phần trăm của số tiền bảo hiểm. Mức tỷ lệ phí bảo hiểm vật chất xe ô tô phụ thuộc vào các yếu tố như: Thời gian sử dụng xe; Loại xe (số chỗ ngồi, xe kinh doanh/không kinh doanh). Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có bảng giá bảo hiểm thân vỏ khác nhau.

Có nên mua bảo hiểm vật chất xe ô tô?

Dù không phải mang tính bắt buộc như bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô nhưng bảo hiểm này lại rất quan trọng và thiết thực, giúp chủ xe yên tâm trong suốt quá trình sử dụng. Nếu xe bị va chạm, xây xước, hỏng hóc thuộc phạm vi được bảo hiểm thì phía công ty bảo hiểm sẽ san sẻ rủi ro với chủ xe, giảm thiểu áp lực về mặt tài chính.

Trong một số trường hợp sau, chủ xe nên cân nhắc mua bảo hiểm ô tô để có lợi ích lâu dài, cụ thể:

 • Tài xế thiếu kinh nghiệm lái xe, dễ mắc lỗi như lùi xe, lái xe "non tay", hay đạp nhầm chân ga, phanh sai, va quyệt làm vỡ gương, đèn, xước thân xe,...
 • Xe chạy trong thành phố: hệ thống giao thông đường xá tại nước ta chưa phát triển, chật chội, xe máy lưu thông nhiều nên tình trạng va chạm, xước sơn xe khá phổ biến.
 • Xe chạy ở địa hình xấu, hay ngập lụt: nếu sinh sống ở nơi thường xuyên có triều cường, mưa lớn khiến đường phố ngập lụt, hệ thống thoát nước kém,... thì các tài xế cũng nên mua bảo hiểm vật chất xe ô tô.
 • Nếu xe thường xuyên di chuyển, sử dụng ở những nơi ngập lụt thì các chủ xe nên mua thêm gói bảo hiểm thuỷ kích cho xe ô tô.

Tham khảo thêm:

Mức xử phạt nồng độ cồn tại Việt Nam

Siêu xe Ferrari Roma

Xe SUV hạng sang 7 chỗ

Mua bảo hiểm vật chất xe ô tô ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều công ty bảo hiểm ô tô có mức giá, nội dung áp dụng khác nhau đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Dưới đây là một vài đơn vị bảo hiểm vật chất ô tô phổ biến tại Việt Nam để bạn tham khảo.

 • Bảo hiểm dầu khí (PTI): Bảo hiểm ô tô PTI là một trong những dịch vụ của Tổng công ty CP Bảo hiểm Bưu Điện (PTI), là nhà cung cấp bảo hiểm vật chất xe cơ giới thứ 2 tại Việt Nam.
 • Bảo hiểm Petrolimex (PIJICO): Được thành lập từ năm 1995, có uy tín ở cả trong và ngoài nước.
 • Bảo hiểm Bảo Việt: Là doanh nghiệp bảo hiểm lâu đời nhất tại Việt Nam.
 • Bảo hiểm ô tô PVI: Đây là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm số 1 Việt Nam
 • Bảo hiểm ô tô Quân Đội MIC: Tổng Công ty Bảo hiểm Quân Đội MIC thành lập vào năm 2007, là đơn vị bảo hiểm tốt nhất cho những đơn vị thuộc Bộ Quốc Phòng, đồng thời phát triển cung cấp nhiều sản phẩm bảo hiểm cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.
 • Bảo hiểm BSH: là doanh nghiệp bảo hiểm trực thuộc ngân hàng SHB

Quy định về bảo hiểm vật chất xe ô tô là không bắt buộc như bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô, song các lái xe vẫn cần mua bảo hiểm vật chất xe ô tô và nắm rõ các điều khoản ghi trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của mình. Để mua được bảo hiểm vật chất xe phù hợp, đúng với mục đích, tiết kiệm và phát huy được tối đa tác dụng thì chủ xe cần dựa theo tình hình thực tế của mình, tìm hiểu rõ về các gói sản phẩm.

Bạn đọc có thể liên hệ hotline: 0903.86.3589 để được tư vấn chi tiết thêm về bảo hiểm vật chất xe ô tô !

Nguồn bài viết theo: Tịnh Tâm/ Tinxe